Trái đất sẽ ra sao nếu không có côn trùng?Vài con bọ đang nhai cỏ và cây cối của chúng ta, số khác thì trông gớm ghiếc đến nỗi chỉ muốn tránh xa. Thậm chí, không hiểu bằng cách nào, chúng lại vào được những nơi ta hoàn toàn không muốn thấy sự hiện diện của chúng, từ nhà tắm, phòng ngủ đến cả nhà bếp.

Chắc hẳn một lúc nào đó trong đời, một trong chúng ta đã phải thốt lên: “Ước gì lũ quái vật côn trùng này biến mất khỏi Trái đất vĩnh viễn”. Tuy nhiên, hãy cẩn thận. Nếu điều ước của bạn thành sự thực, đó sẽ thực sự là một thảm họa.

Đầu tiên, cách nhận biết đâu là côn trùng

con-trung
Côn trùng là những động vật không xương sống, cơ thể chia làm ba phần: đầu, ngực và bụng. 

Theo HowStuffWorks, côn trùng là nhóm đa dạng nhất trên Trái đất với hơn 900.000 loài, nhiều hơn khoảng 3 lần tất cả các động vật khác cộng lại. Côn trùng có thể tìm thấy ở gần như tất cả các môi trường sống trên Trái Đất. Có khoảng 5.000 loài chuồn chuồn; 2.000 loài bọ ngựa; 20.000 loài châu chấu; 17.000 loài bướm; 120.000 loài hai cánh; 82.000 loài cánh nửa; 350.000 loài cánh cứng và khoảng 110.000 loài cánh màng. Nhiều như vậy nên dễ hiểu chúng ta thường nhẫm lần giữa côn trùng và các động vật “có hình dạng tương tự”.

Côn trùng là những động vật không xương sống, cơ thể chia làm ba phần: đầu, ngực và bụng. Chúng có mắt kép, ba cặp chân và một cặp râu. Nhiều loài côn trùng sử dụng cánh để bay vòng quanh và khiến chúng ta khó chịu. Nhện không phải côn trùng bởi vì cơ thể chỉ có hai phần: đầu ngực và bụng, và có tới 4 cặp chân. Rết, có thể có tới 177 cặp chân, cũng không phải côn trùng.

Mắt xích quan trọng của tự nhiên

chuoi-thuc-an
Côn trùng là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn. 

Con người, cây cối và các loài động vật cần côn trùng để tồn tại. Côn trùng ảnh hưởng đến vòng đời các sinh vật khác, tác động đến chuỗi thức ăn của hành tinh này và sự sinh sản của thực vật thông qua quá trình thụ phấn.

Côn trùng là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn. Vài động vật, như những loài chim nhỏ, ếch, bò sát và các loài lưỡng cư khác, tồn tại hoàn toàn nhờ vào chế độ ăn côn trùng. Nếu không có những con bọ, chúng sẽ chẳng có gì để ăn và dần dần sẽ chết. Hiệu ứng dây chuyền xảy ra và sẽ tác động lần lượt đến các loài động vật cao hơn trong chuỗi thức ăn. Cuối cùng, những tác động này sẽ ảnh hưởng đến loài người, nhất là những người có chế độ ăn nhiều thịt.

Vì vậy, không có côn trùng, liệu loài người sẽ trở thành những sinh vật ăn chay?

ong-thu-phan
Ong thụ phấn cho hoa khi hút mật.

Thụ phấn nhờ côn trùng là thành phần tối quan trọng trong hầu hết các loại trái cây; và rau quả là thức ăn của con người và các động vật khác. Những côn trùng như ong mật bay vo vo vòng quanh những khóm hoa và cây cối để chuyển những hạt phấn hoa từ cây này đến cây khác.

Trong khi một vài loài cây thụ phấn nhờ gió, rất nhiều cây trồng phụ thuộc hoàn toàn hoặc phần lớn vào ong và các loài côn trùng thụ phấn khác như bọ cánh cứng, sâu bướm và ruồi. Đó là chưa kể đến những công việc quan trọng khác mà côn trùng đã làm để kích thích sự tăng trưởng ở thực vật. Vì ăn bất cứ thứ gì, những con bọ này vô tình kiềm hãm sự phát triển các loài gây hại như cỏ dại và ký sinh trùng. Hàng triệu côn trùng đào hang trong đất giúp trở nên tơi xốp, thoáng khí. Chúng cũng phân hủy xác động vật chết, chất thải động vật và thực vật giúp bón phân vào đất để cây trồng của chúng ta phát triển.

Thật khó để tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ côn trùng trên hành tinh này biến mất, thậm chí với cả những nhà sinh vật học hàng đầu. Hậu quả sẽ đến từ từ, nhưng chắc chắn sẽ rất nặng nề. Có thể sẽ tương đương với việc trục Trái đất nghiêng thêm 45 độ.

Nguồn: Bảo Châu – Moitruong

Tin khác đã đăng