Bình Định: Công khai mua bán đất mộ trái phépHiện nay, việc một số người dân ở phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định) tự ý san ủi mặt bằng tại khu vực hồ Ðại Hàn (giáp ranh Nghĩa trang Quy Nhơn, thuộc KV 7, phường Bùi Thị Xuân) để phân lô, bán đất mộ diễn ra công khai trong thời gian dài. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và các ngành chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Một khu đất rộng lớn được san ủi bằng phẳng để phân lô bán phục vụ cho việc chôn cất.

Mua bán công khai

Cuối tháng 2-2017, trong vai người có nhu cầu mua đất chôn cất, xây dựng mồ mả, chúng tôi tìm gặp người phụ nữ tên Tám (trú phường Bùi Thị Xuân) hỏi mua đất. “Mấy anh tìm đúng chỗ rồi, muốn mua bao nhiêu mộ phần cũng có, thích mua vị trí nào cứ tha hồ lựa chọn. Khu đất nằm cạnh Nghĩa trang Quy Nhơn này là của gia đình tui”- bà Tám đon đả giới thiệu.

Khu đất bà Tám giới thiệu nằm ở hướng Tây Bắc của Nghĩa trang Quy Nhơn, rộng cả ngàn mét vuông với nhiều mộ phần đã được xây dựng. Tại các vị trí đất trống, bà Tám thuê thợ đào và xây sẵn huyệt mộ chờ người đến mua; giá  dao động từ 10 – 30 triệu đồng/mộ tùy diện tích (12m2 – 15m2/mộ) và vị trí ở mặt tiền hoặc bên trong. Khi chúng tôi tỏ ý lo ngại về tính hợp pháp của các “lô đất”, bà Tám trấn an: “Không việc gì phải lo, khu đất này gia đình tui đã sử dụng, canh tác từ trước năm 1975. Nếu các anh đồng ý mua, tui sẽ viết giấy bán, đảm bảo chôn cất, xây dựng mộ không bị cản trở. Ở đây, không riêng gì tui, nhiều người khác có đất trồng bạch đàn cũng san ủi mặt bằng để bán đất mộ”.

Quả thực, ngay tại khu vực phía Tây Nam của nghĩa trang, cũng có nhiều khoảnh đất đã được san ủi bằng phẳng. Tuy nhiên, chủ đất này chỉ bán cho người mua từ 10 “lô” (mộ phần – PV) trở lên. Đã có nhiều người mua đất, chôn cất người thân và xây dựng mồ mả tại nơi này. Có một số trường hợp mua hàng trăm mét vuông đất, rồi xây bờ kè, tường rào kiên cố làm khu chôn cất tập trung của gia đình, họ tộc.

Ông D. (ở phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) cũng kinh doanh trong lĩnh vực này tiết lộ thêm: “Hiện nay, nhiều người sẵn sàng bỏ khoản tiền khá lớn để chọn mua đất ngoài khu vực Nghĩa trang Quy Nhơn vì có thể chôn cất tập trung người thân, dòng tộc. Khi xây mộ, giá cũng thấp hơn nhiều so với giá của Đội Quản lý nghĩa trang và dịch vụ mai táng (thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn) thực hiện”.

Những mộ phần đã và đang xây dựng ở phạm vi ngoài Nghĩa trang Quy Nhơn.

Địa phương kịch liệt phản đối nhưng quản không xuể (!)

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng mua bán đất mộ đang diễn ra, bà Nguyễn Thị Tường Vi – Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân, cho biết: “Đất mà một số người dân san ủi mặt bằng, bán làm đất mộ là đất nông nghiệp chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Việc họ tự ý phân lô, bán cho người khác như vậy là sai mục đích sử dụng đất; vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản. Ở cấp độ địa phương, chúng tôi kịch liệt phản đối hành động này; tuy nhiên, do UBND phường phải giải quyết nhiều công việc, trong khi người vi phạm lén lút hoạt động, nên khó xử lý triệt để”.

Ông Lê Sinh Trọng, cán bộ địa chính phường Bùi Thị Xuân, tiếp lời: “Năm 2016, phường kiểm tra, lập biên bản vi phạm, sau đó chuyển cho UBND TP Quy Nhơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp có hành vi mua bán đất mộ, trong đó có bà Tám và ông Nguyễn Văn Xanh (ở phường Bùi Thị Xuân). Mới đây, khi phát hiện ông Xanh đưa xe vào san ủi mặt bằng, chúng tôi đã yêu cầu ngừng ngay. Chúng tôi đã hết sức nỗ lực, nhưng UBND phường đâu thể gắn camera để theo dõi mọi lúc, mọi nơi (?)”.

Thế nhưng theo những gì chúng tôi được biết thì hoạt động mua bán đất mộ đang diễn ra công khai. Chỉ cần tới khu dân cư lân cận Nghĩa trang Quy Nhơn hỏi mua đất mộ là có người mời chào, giới thiệu. Tại các khu “nghĩa trang tự phát” như của bà Tám chẳng hạn, việc đào huyệt mộ, xây dựng mồ mả thường xuyên diễn ra.

Ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn, xác nhận: Hành động tự ý bán đất mộ, chôn cất, xây dựng mồ mả tự phát ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực Nghĩa trang Quy Nhơn, gây ra hiện tượng sạt lở, xói mòn đất. Nhưng, bởi đây là khu vực ngoài phạm vi nghĩa trang nên Công ty chỉ có thể báo cáo, đề nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng của TP Quy Nhơn kiểm tra, xử lý.

Trong khi đó, theo ông Võ Duy Trinh, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Quy Nhơn, thì: “Phòng chưa nắm rõ thông tin về tình trạng mua bán đất mộ tại khu vực gần Nghĩa trang Quy Nhơn. Nếu quả thực có việc này, thì trách nhiệm chính trong việc ngăn chặn, xử lý thuộc về UBND phường Bùi Thị Xuân và Đội trật tự đô thị TP Quy Nhơn”.

Như vậy, đơn vị có trách nhiệm chính trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng tự ý mua bán đất mộ đã được “chỉ mặt, đặt tên”. Dư luận đang trông chờ vào hành động kiên quyết, mạnh mẽ từ đơn vị có trách nhiệm để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Không có chuyện “độc quyền” xây mộ

Khi phóng viên chất vấn về việc có hay không về chuyện “luật bất thành văn” trong độc quyền xây mộ tại Nghĩa trang Quy Nhơn theo phản ánh từ nhiều người dân, kể cả cán bộ đang công tác tại Phòng Quản lý đô thị TP Quy Nhơn, ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn, khẳng định: “Không bao giờ có chuyện độc quyền. Theo quy định, gia đình nào có yêu cầu xây dựng mộ, Ðội Quản lý nghĩa trang và dịch vụ mai táng làm hợp đồng xây dựng căn cứ vào quy định về giá cả, vật liệu xây dựng và thỏa thuận hai bên. Gia đình, thân nhân có quyền tự xây mộ nhưng phải đảm bảo mộ đúng vị trí, kích thước theo quy định chung của nghĩa trang”.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng