Hà Nội ráo riết truy nguồn gốc vụ nước sông đỏ quạch​Liên quan đến vụ rau muống lềnh bềnh trên sông đỏ quạch, Phòng TN&MT quận Hà Đông, Hà Nội và các đơn vị liên quan cấp tập vào cuộc kiểm tra.

Ông Cấn Văn Khoa, Phó trưởng phòng TN&MT quận Hà Đông cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin báo VietNamNet phản ánh, Phòng đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra 5 đơn vị đang hoạt động xung quanh khu vực mà báo phản ánh.
Theo ông Khoa, chiều 24/12, Phòng TN&MT phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an quận và lãnh đạo phường đến kiểm tra 4 đơn vị trên địa bàn phường Dương Nội và một đơn vị thuộc phường La Khê.
Các đơn vị được kiểm tra chuyên kinh doanh các mặt hàng dệt may, nhuộm vải và in hoa trên vải.
Những cơ sở xả thải ra kênh La Khê gồm công ty TNHH Nguyễn Bá Chính (thành lập năm 1994), công ty TNHH Huy Phát, cơ sở dệt nhuộm Nguyễn Trung Cường, cơ sở in hoa trên vải Nguyễn Trung Tuất (thành lập năm 2005) và cơ sở sản xuất Nguyễn Bá Khoa (thành lập 2006).
Theo kết quả kiểm tra ban đầu, có 2 hộ kinh doanh Nguyễn Trung Cường và Nguyễn Bá Khoa không xuất trình được báo cáo quan trắc nước thải định kì khi đoàn kiểm tra có mặt (tần suất quan trắc 6 tháng/lần); một đơn vị trì hoãn lịch làm việc với đoàn.
Đặc biệt, theo kết luận ban đầu của đoàn kiểm tra, 2 cơ sở này không có hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Cơ sở Nguyễn Trung Tuất không vận hành hệ thống xử lý nước thải tại thời điểm kiểm tra.
Gần 100m3 chất thải đổ ra sông mỗi ngày
Kết quả kiểm tra cho thấy, tổng lượng nước sử dụng trong quá trình vận hành của 4/5 cơ sở là gần 100m3 nước/ngày.
Các chất thải xả ra môi trường xuất phát từ quá trình dùng hóa chất thuốc nhuộm vải, màu in thải ra.
Được biết, nguồn nước cung cấp cho việc vận hành của các cơ sở chủ yếu lấy từ công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và một phần của nước giếng khoan. Bình quân các cơ sở nhuộm, dệt từ 1.200 – 5.000m vải/ngày.
Về việc nước thải xả ra kênh La Khê có vượt chỉ số theo quy định hay không, ông Cẩn Văn Khoa cho biết: “Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước thải và gửi về Trung tâm quan trắc TN&MT Hà Nội để làm rõ và sẽ thông báo kết quả sau 1 tuần”.
Đề cập đến trách nhiệm trong việc quản lí, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ở phường Dương Nội, ông Khoa cho biết: “Về vấn đề báo nêu, Phòng đã nắm được thông tin, năm 2015 cũng có đoàn kiểm tra nhưng khi vào làm việc thì chủ cơ sở đã có biên bản kiểm tra của Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra trước đó”.
Chiều nay, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra các cơ sở ở phường Dương Nội.
“Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lí theo quy định, tuyệt đối không bao che” – ông Khoa nói rõ.
Nguồn: Đoàn Bổng – vietnamnet.vn

Tin khác đã đăng